Ti?ng Vi?t English
  
    Trang chủ         Giới thiệu         Liên hệ với tòa soạn    
  Tăng cường công tác đảm bảo an ninh, an toàn cho du khách    Cung cấp thông tin cho báo chí chậm nhất 1 ngày     Ngày 22/6, sẽ khai mạc “Festival Di sản Quảng Nam” lần thứ V - 2013    Phòng Thương mại châu Âu tại Việt Nam: Nếu bỏ miễn visa là đi lùi của Du lịch VN    Đoàn cán bộ quân đội và các cơ quan Trung ương thăm quần đảo Trường Sa     Phát triển du lịch sinh thái tại VQG Bidoup - Núi Bà    Du lịch Hà Nội khởi sắc những ngày đầu năm    Hà Nội đặt mục tiêu đón 15,5 triệu lượt khách  
TỔNG BIÊN TẬP:
NGUYỄN ĐẠI BÀNG

 Kinh tế - Du lịch
 Gửi bài viết  In bài viết
Mua xe máy 50cc ở đâu?

Công ty Honda Việt Nam có dòng xe tay ga Click, các chỉ số kích thước 1.890mm x 680mm x 1.080mm, độ cao yên xe 750mm, dung tích xy lanh 108cc, nặng 100kg. Dòng xe Wave, với các chỉ số là 1.920mm x 710mm x 1.065mm, và độ cao yên là 769mm, dung tích xy lanh 97,1cc, nặng 100 kg. Các thông số kỹ thuật của Wave cũng là thông số tương tự cho loại xe kiểu dáng Wave, dung tích xy lanh 49cc do Trung Quốc sản xuất đang bày bán tại Việt Nam.

Như vậy có thể thấy rằng nếu xét về chiều cao xe, sử dụng Mio Classico 113,7cc, hoặc Click 108cc hay SYM 124,6cc xem ra phù hợp với người “thiếu thước tấc” hơn là xe 49cc nhưng có chiều cao nhỉnh hơn, và độ an toàn xét về tổng thể, thì chắc chắn các loại xe 49cc “vô danh tiểu tốt” này kém xa “hàng hiệu” Yamaha, Honda, SYM.

Từ những so sánh ở trên cho thấy, hàng loạt yêu cầu được Bộ Y tế đặt ra đối với người đi xe máy, như thị lực đảm bảo 7/10 trở lên (kể cả hỗ trợ của kính), chiều cao tối thiểu phải đạt 1,45m trở lên; cân nặng dưới 40kg không được đi xe máy; người có vòng đo ngực trung bình dưới 72 cm không được cấp bằng lái hạng A1, tức cũng không được đi xe trên 50cc, xem ra chẳng liên quan gì đến chuyện “thước tấc” của chiếc xe gắn máy hai bánh dưới 50cc hay trên 50cc.

Vấn đề cần lưu ý, đến nay xe dưới 50cc chưa được sản xuất tại Việt Nam. Điều đó có nghĩa trước mắt những người “dưới chuẩn” hoàn toàn không có sự lựa chọn nào khác nếu muốn tự mình điều khiển một phương tiện cơ giới nào đó, ngoại trừ xe đạp hay xe đạp điện.

Chắc chắn rồi đây sẽ xuất hiện một tâm lý bị kỳ thị, khi những người “thấp bé nhẹ cân” chỉ được phép đi… xe ôm, hoặc ngồi sau cho người khác chở. Thậm chí các chị em có vòng 1 “khiêm tốn” sẽ càng thêm mặc cảm khi chạnh lòng nghĩ rằng “lùn đã là cái tội”, nay thêm vụ “lép cũng là cái tội”. Bởi nếu không có tội tình gì thì tại sao lại hạn chế những người “lùn và lép” cái quyền “được đi lại” mà ai cũng có!?

Nguyễn Gia Định


 In bài viết  Gửi bài viết
Ý kiến của bạn
Tên của bạn:  
Email của bạn:  
Nội dung:  
  
    Các bài mới
  • Du lịch vùng ĐBSH: ngành kinh tế mũi nhọn  (28/05)

  • Hà Nội: Hợp tác thúc đẩy thương mại và du lịch phát triển  (16/05)

  • Tích cực hưởng ứng chương trình kích cầu du lịch 2013   (21/04)

  • Kỳ cuối: Nên có những quyết sách kịp thời để trả lại vị thế du lịch cho Kê Gà   (04/04)

  • Đà Nẵng: Khánh thành cầu Rồng độc đáo  (29/03)

  • Họp bàn kế hoạch triển khai Chương trình kích cầu du lịch năm 2013  (29/03)

  • Toàn cảnh hậu Dự án Kê Gà Kỳ 2: Các nhà đầu tư du lịch nói gì?   (28/03)

  • Toàn cảnh hậu Dự án Kê Gà: Kỳ 1: Một ngày mới của những dự án du lịch Bình Thuận   (22/03)

  • 7 sự kiện VHTTDL của Bà Rịa - Vũng Tàu năm 2013  (13/03)

  • Thừa Thiên Huế: năm 2013, phấn đấu đón 2,5 triệu lượt khách   (12/03)

  • Các bài đã đăng
  • Hàng dệt may sang Mỹ cần có chứng nhận xuất xứ (27/10)
  • Dự án khai thác bô xít ở Tây Nguyên: Chọn thử góc nhìn phản biện về văn hoá (27/10)
  • Ký kết hợp tác giữa Việt Nam và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) (23/10)
  • Cái giá phải trả (23/10)
  • Cần Thơ: Hàng ngàn hộ dân sống chung với nước thải (23/10)
  • Hàng không Việt Nam tăng chuyến bay sang Trung Quốc (19/10)
  • Pháp: phát hành tem Vịnh Hạ Long (19/10)
  • Quyền của người dân có bị bỏ quên? (19/10)
  • Bộ trưởng Bộ VH,TT & Dl Hoàng Tuấn Anh: Phát triển du lịch phải có quy hoạch bền vững (19/10)
  • Cần những tổ chức đánh giá cổ phiếu (19/10)
  • Khách du lịch cần biết
    Khám phá mùa hè châu Âu


    (DL) - Nếu bạn có dự định du lịch châu Âu trong mùa hè này, hãy cùng Vietravel đến thành phố St.Peterburg chiêm ngưỡng đêm trắng huyền ảo, những hòn đảo thơ mộng ở Pháp hay vùng đồng quê trong lành ở Anh ngắm cánh đồng hoa Lavender tím ngắt. Hè này, Vietravel tung ra hàng loạt đường tour châu Âu hấp dẫn, chất lượng đảm bảo, dịch vụ vượt trội và có sự khác biệt đang chờ bạn khám phá.
     Thỏa sức vui hè – trúng xe sành điệu V-Star: Nơi nghỉ dưỡng giữa miền sơn cước Mùa “sale off” sôi động của châu Á
    Du lịch qua ảnh
    Độc đáo Lễ hội đua bò Bảy Núi
    Ngát thơm hương sen Hồ Tây
    Thế giới ẩm thực
    Xôi trắng, chả mực Hạ Long
    Cùng thưởng thức hương vị Âu – Á tại Seafood One
    Tuần lễ Ẩm thực Mêhicô tại Hà Nội
    Đậm đà hương vị sá sùng
    Ẩm thực quốc tế tại Đà Nẵng
    Ngọt ngào thốt nốt An Giang
    Huyền thoại đầu bếp Michel Roux lần đầu dạy nấu ăn tại Việt Nam
    Mâm cỗ Tết Nam bộ
       Trang chủ   |    Giới thiệu   |    Liên hệ với tòa soạn   |    Sơ đồ   
     

    Copyright © 2007 - Báo Du Lịch
    Cơ quan chủ quản:  Báo Du Lịch
    Toà soạn:  Tầng 6, số 30A, phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, TP.Hà Nội, Việt Nam     
    ĐT: (04) 3 939 3942/43/44, Fax: (04) 3 939 3940
    VPĐD tại miền Nam: 112 Cách Mạng Tháng Tám, P7, Q.3, TP. Hồ Chí Minh      
    ĐT: (08) 3 930 6653 , Fax: (08) 3930 6748.
    VPĐD tại miền Trung - Tây Nguyên: 58 Phan Chu Trinh, Đà Nẵng
    ĐT: (0511) 3 871 509 , Fax: (0511) 3 871 509

    Tổng biên tập:  Nguyễn Đại Bàng
    Giấy phép: Số 457/GP-BC, do cục Báo chí - Bộ Thông tin và Truyền thông cấp ngày 22/10/2007
    Ghi rõ nguồn "Baodulich.net.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này    ®Develop 2007 by 3CSoft