Thành phố Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng là nơi thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước tới nghỉ dưỡng. (Ảnh: K.V)

Đây là con số khẳng định du lịch đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của địa phương này. Để có được kết quả khả quan trên, những năm qua, tỉnh Lâm Đồng đã phát huy tốt các thế mạnh về du lịch đặc thù như: du lịch thể thao mạo hiểm, du lịch canh nông, các mô hình homestay, cà phê với kiến trúc mới lạ, độc đáo... thực sự tạo được ấn tượng mạnh, hấp dẫn du khách. Hiện trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng có 1.399 cơ sở lưu trú du lịch, với tổng số 20.994 phòng.

Đồng thời, hiện trên địa bàn tỉnh có 67 đơn vị kinh doanh lữ hành - vận chuyển du lịch, trong đó có 24 đơn vị kinh doanh lữ hành quốc tế. Các đơn vị kinh doanh lữ hành trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng hoạt động với quy mô nhỏ, sản phẩm du lịch lữ hành chủ yếu dựa vào các loại hình truyền thống như: Tham quan danh lam thắng cảnh, kiến trúc và văn hóa bản địa, sinh thái, dã ngoại, leo núi, vượt thác, thể thao giải trí...

Cũng theo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, toàn tỉnh còn có 35 khu, điểm tham quan du lịch được đầu tư và khai thác kinh doanh cùng với hơn 60 điểm tham quan miễn phí khác phục vụ nhu cầu tham quan, giải trí của du khách. Tạo nên sự đa dạng, phong phú để xây dựng các tour, tuyến du lịch đặc sắc trên địa bàn.

Có thể thấy, tài nguyên du lịch của Lâm Đồng đa dạng, hấp dẫn, được hình thành bởi những yếu tố đặc thù về địa hình, địa chất, khí hậu, hệ động - thực vật... tạo nên nhiều hình thái cảnh quan, hệ sinh thái độc đáo, đa dạng. Lâm Đồng cũng là một vùng đất có lịch sử hình thành và phát triển lâu đời với sự góp mặt của trên 43 dân tộc anh em. Nơi đây còn lưu giữ nhiều dấu tích văn hoá, lịch sử của các dân tộc, là nơi hội tụ cư dân của các vùng miền đến sinh sống và phát triển kinh tế, tạo nên nét văn hóa đặc thù cho TP.Đà Lạt, hấp dẫn du khách trong và ngoài nước.

Thời gian qua, tỉnh Lâm Đồng đã tích cực triển khai các Quy hoạch, Chiến lược nhằm phát triển du lịch như: Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Việt Nam; Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch vùng Tây Nguyên đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030; Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh Lâm Đồng đến năm 2020. Đồng thời, tỉnh cũng đẩy mạnh xúc tiến, tuyên truyền quảng bá du lịch với các hình thức linh hoạt; tranh thủ hợp tác trong hoạt động xúc tiến du lịch trong và ngoài nước; xây dựng các chương trình xúc tiến, quảng bá du lịch theo các chuyên đề; tăng cường cung cấp thông tin, hướng dẫn cho khách du lịch, từng bước tạo dựng và nâng cao hình ảnh du lịch Lâm Đồng - Đà Lạt trên thị trường du lịch./.

Theo http://dangcongsan.vn