147

Chuyện về 3 ngôi nhà cổ của gia tộc họ Trần

Có lẽ ít nơi nào trên dải đất Nam bộ có được cụm kiến trúc cổ mang giá trị đặc sắc như ở Thủ Dầu Một, Bình Dương. Theo Bảo tàng tỉnh Bình Dương, cụm nhà cổ tiêu biểu và được giới sử học nhắc đến nhiều là của 3 anh em gia tộc họ Trần đã được công nhận là Di tích Kiến trúc nghệ thuật Quốc gia. Cả 3 ngôi nhà toạ lạc tại phường Phú Cường, Tp. Thủ Dầu Một. Căn cứ vào phả đồ gia tộc, 3 ngôi nhà có quan hệ con chú, con bác và được kiến tạo gần như cùng thời điểm cuối thế kỷ 19.

 • Khám phá Đắc Tà Oọc

  03/12/2019

  Sáng sớm, xuất phát từ Bến Giằng, trung tâm huyện lỵ Nam Giang (Quảng Nam), chúng tôi rong ruổi trên chiếc xe máy theo Quốc lộ 14D, chạy dọc theo dòng sông Thanh rồi ngược lên về phía Tây Bắc. Trong làn hơi sương lãng đãng, tiết trời se lạnh, càng thôi thúc cho cuộc hành trình về miền thượng nguồn Nam Giang để khám phá Đắc Tà Oọc như nhanh hơn...

 • Tràm Chim mùa… nước không nổi!

  29/11/2019

  Mùa nước nổi năm nay trễ hơn một tháng và nước từ thượng nguồn đổ về lé đé, chứ không tràn bờ như những năm trước đây. Tôi về Tràm Chim, nơi được mệnh danh là “Đồng Tháp Mười hoang sơ thu nhỏ” không còn thấy bông điên điển vàng rực, cá linh lấp lánh ánh bạc tràn ngập kênh lạch, ruộng đồng, nhưng cũng “hóng hớt” được đôi điều ngồ ngộ.

 • Bagan – Mandalay: nơi đưa du khách trở về với thế giới cổ xưa

  28/11/2019

  Trong cái nóng nực, bụi bặm của miền Trung Myanmar, dọc theo bờ sông Ayeyarwady, trên một vùng cao nguyên rộng lớn, từng cụm đền, chùa với những ngọn tháp nhọn hoắt như muốn chọc thủng cả bầu trời xanh ngắt hiện dần ra trước mắt du khách. Tuy nhiên, hầu hết đã mất đi màu trắng tinh khôi của lớp tường vôi ban đầu, thay vào đó là màu đỏ thẫm hoặc bị xỉn đi bởi lớp bụi dầy do những cơn gió dữ dội trong mùa khô mang tới. Không có nhiều màu xanh trên cao nguyên này, chỉ toàn cọ và những thân xương rồng khẳng khiu, đầy gai nhọn. Thi thoảng mới có một cơn mưa ngắn ngủi, không đủ để gột rửa sự khắc nghiệt của thiên nhiên. Hiếm hoi lắm mới thấy được ánh vàng rực rỡ còn sót trên một số đỉnh chóp. Ấy vậy mà, từ năm 1300, khi cư dân cuối cùng rời khỏi Bagan, những ngôi đền chùa này vẫn đứng sừng sững, trơ gan cùng tuế nguyệt.

 • Vi vu đón Tết năm mới Shogatsu

  28/11/2019

  Bắt đầu từ thời Minh Trị Duy Tân, người Nhật Bản đón năm mới (còn gọi Shogatsu) theo Dương lịch giống người phương Tây nhưng vẫn giữ trọn vẹn các tập tục truyền thống có từ ngàn xưa. Ghé thăm xứ Phù Tang vào thời gian này là cơ hội tuyệt vời để bạn đắm chìm trong những trải nghiệm văn hóa độc nhất vô nhị cùng những lễ hội, cơ hội mua sắm giá sốc cực hấp dẫn.

 • 6 lý do tuyệt vời để đến Bhutan vào dịp Tết Nguyên đán

  26/11/2019

  Có hàng triệu lý do để bạn yêu quý Bhutan hiền hòa và xinh đẹp. Nhưng chắc chắc, 6 lý do tuyệt vời dưới đây sẽ khiến bạn xách vali lên đường đến “vương quốc hạnh phúc” nhất thế giới ngay lập tức. Tết Nguyên đán 2020 sắp tới rồi, đi đi chờ chi!