Hỗ trợ thanh niên lập nghiệp nghề khách sạn
"Em luôn mong muốn mình có một công việc ổn định tại Hà Nội để có thể lo cho bà ngoại, mua cho bà ngoại một chiếc xe lăn để chiếc xe thay đôi chân bị tê liệt của bà, đưa bà đến những nơi bà muốn; lo cho bản thân và đưa em trai ra Hà Nội học”. Đó là ước mơ của Nguyễn Thị Chi đến từ Hà Tĩnh, học viên lớp học nghề từ chương trình Sáng kiến thanh niên lập nghiệp (Youth Career Initiative – YCI) khóa 2016-2017.\
Học viên YCI trình diễn kỹ năng tại lễ tốt nghiệp
Mong muốn của Chi cùng 38 bạn trong khóa học có hoàn cảnh khó khăn đã phần nào được hiện thực hóa sau khi hoàn thành chương trình học tập 6 tháng tại các khách sạn cao cấp tại Hà Nội và được nhận chứng chỉ tốt nghiệp mới đây. Chính vì vậy, ngoài việc được đào tạo nghề miễn phí 100%, các học viên còn được hỗ trợ ăn uống, cấp đồng phục và hỗ trợ đi lại trong suốt quá trình học từ trung tâm REACH.
Chương trình YCI bao gồm 750 giờ học xen lẫn lý thuyết và thực hành, kéo dài trong 24 tuần nhằm hướng nghiệp và đào tạo kỹ năng sống cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn . Những học viên này đã được đào tạo dưới sự chỉ dạy kĩ lưỡng từ các nhân viên cao cấp và quản lí bộ phận đến từ những khách sạn quốc tế sang trọng nhất, bao gồm Hilton Garden Inn, Hilton Hanoi Opera, Sheraton Hanoi, InterContinental Hanoi Westlake and JW Marriott Hanoi, với 60% thời lượng chương trình được giảng dạy và đào tạo theo tiêu chuẩn của khách sạn 5* sao.
“Học viên tham gia chương trình sáng kiến thanh niên lập nghiệp được đào tạo bằng cách trực tiếp làm những công việc hằng ngày như một nhân viên chính thức trong khách sạn. Đây chính là điểm mạnh của chương trình, giúp học viên có thể trau dồi những kỹ năng nghề nghiệp thực tế và có thể áp dụng luôn vào công việc sau này.” – Bà Phạm Thị Thanh Tâm, Giám đốc Trung tâm REACH, đơn vị điều phối chương trình YCI tại Việt Nam cho biết.
Trong khóa học, các học viên lần lượt được luân chuyển qua các vị trí bộ phận khác nhau trong khách sạn bao gồm bếp, làm bánh, tổ chức tiệc, bảo vệ, buồng phòng, đón tiếp khách… để liên tục được học hỏi những kỹ năng, kinh nghiệm mới cho từng vị trí. Ngoài giờ đào tạo tại các khách sạn, các học viên còn được học thêm tiếng Anh chuyên ngành, kỹ năng sống, kiến thức quản lý tài chính cá nhân và các hoạt động ngoại khóa do trung tâm REACH tổ chức.
Với khóa học năm 2016-2017 này, đến tới thời điểm hiện tại có 34/39 học viên đã có việc làm với mức lương trung bình là 4 triệu/tháng, trong đó có 14 học viên trở thành nhân viên chính thức hoặc nhân viên thời vụ dài hạn trong các khách sạn 5 sao nơi mình theo học, số còn lại làm việc tại các khách sạn, nhà hàng khác trên địa bàn thành phố Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa, một số bạn đang đợi phỏng vấn và kết quả phỏng vấn.n
Đoàn Hoa
Gửi bình luận