Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh”
Sáng ngày 10/10 tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia đã khai mạc Trưng bày chuyên đề: Ánh sáng từ “Đường Kách mệnh”.
” Trưng bày được tổ chức nhân kỷ niệm 90 năm xuất bản cuốn “Đường Kách mệnh” (1927 – 2017) – Bảo vật quốc gia và dự kiến, kéo dài trong 3 tháng. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Trịnh Thị Thủy đã đến dự.
Khách tham quan trưng bày
"Đường Kách mệnh" là tập hợp các bài giảng của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc sử dụng để giảng dạy cho đội ngũ cán bộ cách mạng Việt Nam những năm 1925-1927 ở Quảng Châu (Trung Quốc). Đây là tác phẩm có giá trị to lớn trên phương diện lý luận và thực tiễn. Thông qua “Đường Kách mệnh”, lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc đã trình bày những điều cốt lõi của học thuyết Mác - Lênin và phương hướng phát triển cơ bản của cách mạng Việt Nam một cách dễ hiểu nhất.
Ấn phẩm “Đường Kách mệnh” được xuất bản năm 1927 ở Quảng Châu dưới dạng in thạch. Những bản in đầu tiên đó được bí mật chuyển về nước từ trước năm 1930, cuốn “Đường Kách mệnh” hiện đang lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam là một trong những bản gốc in năm 1927, được công nhận là bảo vật quốc gia năm 2012.
Một góc trưng bày
Triển lãm trưng bày, giới thiệu trên 150 hiện vật, tài liệu, hình ảnh, trưng bày giới thiệu đến công chúng giá trị và ý nghĩa lớn lao của tác phẩm “Đường Kách mệnh” và những đóng góp của thế hệ cách mạng - những hạt giống đỏ do lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc ươm mầm và gieo trồng, nhằm giúp công chúng, đặc biệt là thế hệ trẻ hiểu biết thêm về tầm nhìn, sự vĩ đại của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc cùng cống hiến của lớp thanh niên cách mạng vô sản đầu tiên ở Việt Nam, góp phần khơi dậy lòng yêu nước, tự hào về lịch sử dân tộc, đóng góp sức mình vào công cuộc bảo vệ và dựng xây đất nước.
Tác phẩm “Đường Kách mệnh”
Tại trưng bày, nhiều tài liệu hiện vật đã nhận được sự quan tâm của khách tham quan: Tác phẩm “Đường Kách Mệnh” của lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc- Hồ Chí Minh do Bộ tuyên truyền của Hội liên hiệp các dân tộc bị áp bức Á Đông ấn hành đầu tiên tại Quảng Châu- Trung Quốc 1927; một số sách của Đảng Cộng sản Đông Dương xuất bản công khai thời kỳ 1936-1939; máy chữ của đồng chí Tô Hiệu và Lương Khánh Thiện sử dụng hoạt động Cách mạng năm 1936; mõ đồng chí Văn Tiến Dũng cải trang thành nhà sư ở chùa Bột Xuyên, Hà Đông trong thời gian hoạt động Cách mạng 1936; Đồng hồ đồng chí Nguyễn Đức Cảnh dùng từ 1928-1932….
Tuấn Hải
Gửi bình luận